single tin tuc brasol banner

6 nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi thiết kế một bao bì thực phẩm chất lượng P1

Khi nhắc đến việc thiết kế bao bì sản phẩm ngoài những yếu tố thường thấy như ấn tượng, độc đáo, bắt mắt thì những nguyên tắc sau đây cũng đặc biệt quan trọng. 6 yếu tố này là điều quyết định cho sự thành bại của bao bì sản phẩm khi tung ra thị trường.

Rõ ràng và đơn giản trong thiết kế bao bì sản phẩm

Khi bạn thực hiên mua sắm ở một siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, bạn thường cầm những sản phẩm lên và trong đầu tự tìm lời giải cho 2 câu hỏi : Đây là sản phẩm gì? Sản phẩm của thương hiệu nào? Bản sẽ phải bất ngờ khi biết được hành động tưởng chừng như đơn giản đó lại không được hoàn thành chỉ với 4 giây. Trên 4 giây là khoảng thời gian trung bình người tiêu dùng bỏ ra để nhận dạng một thiết kế bao bì thực phẩm nào đó.

thiet-ke-bao-bi-thuc-pham-brasol

Thông thường, thiết kế bao bì thực phẩm đưa ra quá nhiều thông tin và lợi ích khi sử dụng sản phẩm nhưng lại không thể hiện được đặc điểm thương hiệu. Hoặc thiết kế bao bì thực phẩm vô cùng ấn tượng bắt mắt nhưng thông tin không liên quan đến sản phẩm bên trong. Tất nhiên trên thị trường vẫn có những loại thiết kế bao bì kiểu bí ẩn nhưng đó là bao bì của các ngành hàng khác như nước hoa, mỹ phẩm,.. chứ không phù hợp với bao bì thực phẩm. Thiết kế bao bì thực phẩm rõ ràng, đơn giản sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc bày bán sản phẩm tại siêu thị hay cửa hàng.

Đem đến sự thành thật cho bao bì trong thiết kế

Đới với những thiết kế viên và khách hàng thiếu kinh nghiệm, việc làm quá về hình ảnh sản phẩm trên thiết kế bao bì thực phẩm như kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” là điều rất thường gặp. Hình ảnh bao bì “ mì tôm không có tôm ” là một dẫn chứng cụ thể, nhìn bao bì con tôm to đùng đầy hấp dẫn cùng với rau củ đầy màu sắc trong khi bên trong chỉ là những cọng mì một màu vàng nâu trong thật nhạt nhẽo. Hay một hộp sữa chua ngoài bao bì có hình ảnh những lát dâu to trong khi bên trong sản phẩm chỉ là những miếng dâu được bằm nhỏ.

Hình tượng hóa sản phẩm lên không đúng sự thật so với sản phẩm thực là một làm vô tình gây thất vọng cho khách hàng. Đây là một lỗi khá phổ biên gây mất hứng thú khi có ý định muốn sử dụng lại sản phẩm đó. Việc này gây ra tổn thất nghiêm trọng mà các nhà sản xuất khó đong đếm được.

Thiết kế viên và khách hàng thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc tôn trọng sự thật. Nhiệm vụ của một nhà thiết kế là mô phỏng lại sản phẩm bên trong lên bao bì thế nào để đạt được hình thức lý tưởng nhất nhưng hãy nhớ rằng những khách hàng luôn muốn biết được sự thật về sản phẩm mình muốn mua sắm.

Bao bì phải đảm bảo yếu tố độc đáo, khác biệt

Sáng tạo, cá tính, độc đáo và đáng nhớ là những yếu tố quan trọng khi xây dựng một thương hiệu. Bao bì sản phẩm của thương hiệu đó lại là đại diện giúp thương hiệu bộc lộ những giá trị nêu trên.

Ngoài kia luôn luôn có rất nhiều thương hiệu cung cấp sản phẩm cùng mặt hàng với bạn. Và điều tất yếu để được nằm trong vùng lựa chọn của người tiêu dùng, được người tiêu dùng nhắm đến thì thương hiệu của doanh nghiệp bạn luôn cần nổi bật và duy nhất.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm cách nổi bật giữa một rừng thương hiệu mà thương hiệu nào cũng muốn nổi bật và trở nên duy nhất. Bạn luôn có một giải pháp làm khác với các thương hiệu còn lại. Nếu như các doanh nghiệp khác thể hiện một thiết kế bao bì chân thực và sống động thì bạn đừng làm thế, hãy biến tấu vẽ minh họa sản phẩm của bạn bằng những nét vẻ ngộ nghĩnh hoặc phát họa chúng theo hình vẽ 2D, 3D chứ không phải ảnh chụp thực tế. Thay vì thiết kế theo chiều ngang thì nay bạn có thể thiết kế theo chiều dọc. Thay vì để bao bì và đóng gói sản phẩm theo hình vuông thì bạn có thể thiết kế theo hình trụ, tròn.

Dưới đây là hình ảnh dự án thiết kế bao bì của công ty Brasol chúng tôi đã thực hiện.

bao-bi-thuc-pham-brasol

Muốn khác biệt, bạn cần phải dành thời gian để nghiên cứu những sản phẩm cùng loại rồi làm khác họ. Thế mới tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của bạn.

Xem tiếp phần 2 tại đây!

Service

Dịch vụ của chúng tôi

Thiết kế logo được định nghĩa là hình ảnh đồ họa, kí hiệu, hình tượng..., kết hợp cách thức thể hiện và diễn giải ý nghĩa tạo thành một phần yếu tố nhãn hiệu của công ty. Đây được coi là dấu hiệu cơ bản dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau, cũng thể hiện giá trị tài sản vô hình to lớn của công ty được định giá bởi khách hàng.

Đây không chỉ là nỗi trăn trở của doanh nghiệp mới thành lập mà ngay cả những doanh nghiệp lớn hiện nay cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc định vị khác biệt của mình đối với các đối thủ thông qua nhận diện logo thương hiệu