Đặt tên cho sản phẩm cũng như đặt tên cho đứa con tinh thần của bạn, đây chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, cái tên đôi khi quyết định đến thành bại của cả một kế hoạch kinh doanh.

Câu chuyện đặt tên sản phẩm ở lĩnh vực công nghệ

09 16,2018 - Tin tức

 

Đặt tên cho sản phẩm là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, ở mỗi ngành nghề lĩnh vực thường có những cách đặt tên khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách đặt tên sản phẩm của các “ông lớn” trong làng công nghệ và lý do tại sao những sản phẩm mới ra mắt gần đây tên gọi lại thường chứa chữ X.

Apple đã cho ra mắt iPhone X vào tháng 9/2017

 

Lý do các thương hiệu smart phone lớn thường có tên chứ chữ X?

Nếu tinh ý, những người yêu công nghệ sẽ dễ dàng nhận ra, các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này thường dùng chữ X cho tên sản phẩm của mình. Điển hình là Vivo và Oppo đã ra mắt 2 sản phẩm mới của mình mang tên NEX và Find X.

Apple cũng đã cho ra mắt iPhone X vào tháng 9/2017 thay vì iPhone 9 như trình tự thông thường. Chữ X trong số la mã có nghĩa là 10, ngầm chỉ sản phẩm kỉ niệm 10 năm ra mắt iPhone. Tuy nhiên, theo nhiều suy đoán, chữ X này có thể còn mang nhiều ý nghĩa khác như: eXclusive - độc quyền, eXperiment - thí nghiệm, eXpensive - đắt đỏ, Phoenix - tượng trưng cho sự tái sinh….

Có đến 26 chữ trong bảng chữ cái, không phải ngẫu nhiên mà các hãng công nghệ lớn lại ưu ái cho chọn X nhiều như vậy. Chữ cái này được cho là mang ý nghĩa khai phá, định hướng cho tương lai, thể hiện sự bí ẩn…

Các sản phẩm có chứa chữ cái X thường có điểm chung là mang những cải tiến mới lạ, táo bạo đầy tham vọng. Ví dụ như tính năng Face ID của iPhone X, hệ thống máy ảnh trượt của Find X và màn hình OLED có thể gập lại của Galaxy X, camera "thò thụt" của NEX…

Màn hình OLED có thể gập lại của Galaxy X

Tên chứa chữ X còn được sử dụng ở những lĩnh vực khác

Bên cạnh smart phone, việc dùng chữ X trong tên gọi cũng được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác. Tiêu biểu là Google X, đây là bộ phận nghiên cứu bí ẩn chuyên phát triển các công nghệ mới. Đơn vị này được coi là nơi đại diện cho tinh thần sáng tạo của hãng, thực hiện các ý tưởng mạo hiểm nhưng mới mẻ, đột phá về công nghệ.

Theo người đứng đầu bộ phận này, chữ X ban đầu được xem như một kí tự để giữ chỗ. Nhưng sau đó lại trở thành một cái tên hoàn hảo vì phản ánh chính xác tinh thần sáng tạo. X còn tượng trưng cho một nhân tố bí ẩn, sẵn sàng được thử thách, khám phá.

Chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc The X Factor

 

Chữ cái X còn được sử dụng trong tên gọi của các lĩnh vực khác như:

  • Công ty hàng không vũ trụ Space X, đơn vị với dự án đưa con người nhập cư lên sao Hỏa. Theo đó chữ X có nghĩa là viết tắt của Exploration (thăm dò).
  • X được sử dụng trong toán học như một ẩn số (x, y, z) điều không rõ ràng cũng đã bắt đầu được mọi người chấp nhận.
  • Từ những năm 90 đến đầu thế kỷ 21, nhiều công ty Internet đã đặt tên với chữ X đi kèm như ImageX, eBenX, Xcare, Exult, Xpedior…
  • Một số bộ phim như The XFiles hay X-Men, các chương trình truyền hình X-sports, The X Factor….

 

Có thể thấy, kí tự X rất phù hợp với những lĩnh vực công nghệ, khoa học viễn tưởng mang tính chất tương lai, đột phá, thách thức mọi giới hạn. Do đó không có gì lạ khi rất nhiều đơn vị sử dụng kí tự này đặt tên cho sản phẩm của mình. Đây chính là cách nhanh và hiệu quả nhất để khẳng định sản phẩm của mình là thứ thuộc về tương lai.

Truy cập Brasol để được đọc nhiều bài viết hay hơn nhé!