single tin tuc brasol banner

Brainstorming là gì?

Brainstorming là một trong những kỹ năng cơ bản mà hầu hết công ty sáng tạo, thiết kế đều yêu cầu đội ngũ của mình thực hiện thành thạo. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Brainstorming không hề dễ dàng, nó được coi là một trong những thách thức lớn với bất kì cá nhân nào làm việc trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo. Vậy Brainstorming thực chất là gì? Và vì sao chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bắt tay thực hiện bất cứ dự án nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho chính mình. 

Brainstorming là gì?

 
Brainstorming là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Brainstorming được hiểu là quá trình “động não” để tìm ra ý tưởng mới, giải pháp hiệu quả thông qua những buổi teamwork, thảo luận và làm việc nhóm chuyên sâu. Hầu hết những cá nhân tham gia đều được tranh luận và phát biểu ý kiến, suy nghĩ của chính mình về bất cứ vấn đề , khía cạnh nào. Bên cạnh đó, những buổi Brainstorming cũng thu về được những đề xuất về ý tưởng thực hiện mới lạ, độc đáo, từ đó lựa chọn, đánh giá ra những ra phương án thực hiện hiệu quả và tối ưu nhất. 

Brainstorming là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

 
Vậy đâu là nguyên tắc trong một buổi Brainstorming hiệu quả?

Để một buổi brainstorming được tổ chức và diễn ra thuận lợi, cần phải chú ý những nguyên tắc quan trọng sau:

-    5-7 người là số lượng thành viên tối đa cho một buổi brainstorming, số lượng người nhiều hoặc ít hơn đều không đảm bảo được chất lượng của buổi họp

-    Tất cả các thành viên đều có quyền phát biểu đưa ra ý kiến, suy nghĩ cá nhân về một vấn đề nào đó trong quá trình brainstorming, để đưa ra được những idea sáng tạo và độc đáo nhất

-    Việc bác bỏ ý kiến, bác bỏ những phát biểu, sáng kiến của bất cứ thành viên nào trong suốt quá trình brainstorming là không nên.

Vậy đâu là nguyên tắc trong một buổi Brainstorming hiệu quả?

 
-    Càng nhiều ý kiến, phát biểu mới lạ, độc đáo, có phần phá cách và sáng tạo đều được khuyến khích để làm đa dạng về nội dung cũng như nâng cao chất lượng cho dự án.

-    Toàn bộ thông tin của quá trình brainstorming cần được thư kí ghi chép cẩn thận lại.

-    Khi đã có đủ ý tưởng, các thành viên mới bắt đầu đánh giá công bằng dựa trên những ưu và khuyết điểm của từng ý tưởng để tìm ra được phương án có tính khả thi và mang lại hiệu quả cao nhất. 

Trạng thái, tâm lý khi thực hiện quá trình brainstorming?

Khác với quá trình thảo luận nhóm thời học sinh, sinh viên, brainstorming không đơn giản chỉ là ngồi vào bàn và chỉ cần đưa ra được phát biểu là thành công. Brainstorming đòi hỏi các thành viên khi tham gia phải giữ được tâm trạng thoải mái nhất, sự tập trung cao độ và đầu óc phân tích đánh giá rất lớn. Cụ thể:

-    Các thành viên trước khi bước vào quá trình brainstorming cùng nhau, phải giữ trạng thái tỉnh táo về đầu óc, sảng khoái về tinh thần. Hầu hết các hoạt động phải sử dụng tới “chất xám” nhiều, những hoạt động hàng ngày trước khoảng thời gian brainstorming đều không nên diễn ra. 

-    Tập trung cao độ 100% là yêu cầu mà các thành viên bắt buộc phải thực hiện. Toàn bộ các thiết bị di động, điện thoại hay laptop đều không cần thiết trong suốt quá trình diễn ra brainstorming. Có thể hình dung, đó chính là một buổi teamwork thô, chỉ sử dụng “chất xám” để suy nghĩ và đưa ra các idea mới lạ độc đáo.

Trạng thái, tâm lý khi thực hiện quá trình brainstorming?

 
-    Thời gian diễn ra brainstorming tốt nhất là trong khoảng một giờ đồng hồ, vì đây là buổi họp đòi hỏi sự tập trung cao độ và mất khá nhiều trí lực, do đó không nên tổ chức brainstorming kéo dài, không những làm giảm chất lượng của buổi họp mà cũng không thu được nhiều ý tưởng chất lượng.

Những phương pháp và kỹ thuật quan trọng giúp thực hiện brainstorming hiệu quả

Để thực hiện thành công một buổi brainstorming cũng cần phải nắm được những phương pháp và kỹ thuật quan trọng, hỗ trợ cho quá trình brainstorming được diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn. Một trong những kỹ năng, phương pháp quan trọng đó là:

1.    Học cách quan sát tìm ra điều mới mẻ

Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực nào cũng nên tự học cho mình kỹ năng quan sát mọi thứ xung quanh. Kỹ năng này thể hiện trình độ nắm bắt sự vật, sự việc khi đứng bất cứ điều gì mới mẻ. Qúa trình quan sát này sẽ giúp đầu óc bắt đầu quá trình phân tích, nghiên cứu, tìm tòi để biết được chính xác đây là cái gì, có gì đặc biệt? Chính những phán đoán không đầu không đuôi này sẽ tạo ra một hệ thống ý tưởng logic, rất thú vị, bạn sẽ khám phá ra mình có thể nhìn và quan sát cùng một sự vật, sự việc này dưới nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau, Từ đó, đưa ra được những ý tưởng sáng tạo và mới lạ hơn. 

2.    Những thứ bình thường chưa chắc đã tầm thường

Những thứ bình thường chưa chắc đã tầm thường

 Hãy thử thay đổi suy nghĩ khi nhìn những sự vật, sự việc bình thường hàng ngày rằng chúng không có gì đặc sắc và mới lạ. Chịu khó quan sát, tìm cách biến suy nghĩ, những góc nhìn tưởng chừng như bình thường thành những ý tưởng sáng tạo có một không hai.

3.    Kết hợp nhiều ý tưởng nhỏ thành một ý tưởng mới 

Qúa trình tìm kiếm, tổng hợp và kết hợp nhiều ý tưởng khác nhau có nét tương đồng theo chức năng, hình dạng, cấu tạo tưởng chừng như đơn giản, không có gì đặc sắc nhưng đó có thể hoàn toàn là bước đệm để bắt đầu cho những sáng kiến mới mẻ và đột phá hơn. Bạn luôn phải nhớ một ý tưởng tốt chính là bước đầu tiên đề tạo ra những sản phẩm đột phá và xuất sắc, do đó đừng bỏ lỡ bất cứ một ý tưởng nào dù là nhỏ nhất. 

4.    Đưa những ý tưởng vào những viễn cảnh khác thường, đối nghịch

Đưa những ý tưởng vào những viễn cảnh khác thường, đối nghịch

 Mạo hiểm bằng cách khái thác, đặt những ý tưởng này vào nhiều môi trường khác nhau mang tính khác thường và có xu hướng đối nghịch sẽ giúp bạn phát hiện ra thêm nhiều idea độc đáo khác. Thử làm mới những ý tưởng trong khuôn khổ an toàn bằng cách đặt ý tưởng vào trong những điều kiện khác thường.

5.    Giới hạn cho những ý tưởng khi Brainstorming

Thoải mái đưa ra những sáng kiến, những ý tưởng mới lạ, thú vị không có nghĩa là bạn được phép liệt kê hay đưa ra tràn lan quá nhiều idea, dẫn tới việc bão hòa hay đi quá xa vấn đề cốt lõi cần được giải quyết. Do đó, khi bắt đầu thực hiện một buổi Brainstorming nào, người đứng đầu buổi họp cần phải đưa ra những giới hạn cho ý tưởng, tránh việc phát triển ý tưởng đi quá xa, hoặc những ý tưởng phi thực tế, khiến bạn mất quá nhiều thời gian và chất xám để thực hiện nó mà kết quả thì không khả thi.  

Như vậy, có thể thấy được tầm quan trong của việc Brainstorming khi thực hiện bất kì một dự án, chiến lược nào. Khi đã nắm được các phương pháp, kỹ thuật quan trọng để Brainstorming, bạn có thể thoải mái khai thác ý tưởng cũng như hình thành thói quan thúc đẩy não bộ tập trung làm việc tối đa khi cần đưa ra ý tưởng. 
 

Service

Dịch vụ của chúng tôi

Thiết kế logo được định nghĩa là hình ảnh đồ họa, kí hiệu, hình tượng..., kết hợp cách thức thể hiện và diễn giải ý nghĩa tạo thành một phần yếu tố nhãn hiệu của công ty. Đây được coi là dấu hiệu cơ bản dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau, cũng thể hiện giá trị tài sản vô hình to lớn của công ty được định giá bởi khách hàng.

Đây không chỉ là nỗi trăn trở của doanh nghiệp mới thành lập mà ngay cả những doanh nghiệp lớn hiện nay cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc định vị khác biệt của mình đối với các đối thủ thông qua nhận diện logo thương hiệu